โลโก้เว็บไซต์ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศศึกษาดูงาน เรื่อง การยกระดับการคุ้มครองพันธุ์พืชภายใต้ FTA | สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 14 สิงหาคม 2563 โดย ชูขวัญ แสงทอง จำนวนผู้เข้าชม 227 คน

เมื่อวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชน เข้ารับฟังการบรรยาย เรื่อง การยกระดับการคุ้มครองพันธุ์พืชภายใต้ FTA โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จานุลักษณ์ ขนบดี พร้อมด้วยคณะทำงาน และได้เข้าเยี่ยมชมแปลงปลูกพืชของศูนย์พันธุกรรมพืช ซึ่งได้ดำเนินการพัฒนาพันธุ์ฟักทองพันธุ์พระราชทาน "โอโตะ"  การวิจัยและพัฒนาเชื้อพันธุกรรมผักวงศ์แตง ได้แก่ แตงกวา ฟักทอง และมะระ การขึ้นทะเบียนพันธุ์แตงกวา 8 สายพันธุ์ และพันธุ์ลูกผสม 5 พันธุ์ ซึ่งมีศักยภาพให้ผลผลิตสูงและต้านทานต่อโรคราน้ำค้าง  การพัฒนาพันธุ์พริกจนสามารถขึ้นทะเบียนพันธุ์พริกคีรีราษฎร์ 8 พันธุ์ ระบบการผลิตพืชได้รับรองแหล่งผลิตพืชอินทรีย์ (Organic Thailand) และการรับรองมาตรฐานอินทรีย์ มกท ภายใต้ IFOAM Accreditation Programme พื้นที่ 30.5 ไร่ 17 ชนิดพืช ณ สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จังหวัดลำปาง