โลโก้เว็บไซต์ กิจกรรม Field Day 2565 | สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร

กิจกรรม Field Day 2565

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 7 เมษายน 2565 โดย ชูขวัญ แสงทอง จำนวนผู้เข้าชม 101 คน

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2565 สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร ได้กำหนดจัดกิจกรรมการถ่ายทอดเทคโนโลยี โครงการแปลงสาธิตสายพันธุ์/พันธุ์พืชวงศ์แตง (แตงกวา ฟักทอง และมะระ) เพื่อรายงานผลการดำเนินงานวิจัย “โครงการหน่วยบริหารจัดการเชื้อพันธุกรรมผักวงศ์แตง ระยะที่ 6” ณ อาคารพืชผัก สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จังหวัดลำปาง

สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร ได้ดำเนินกิจกรรม ดังนี้

1.การถ่ายทอดเทคโนโลยีจากผลงานวิจัย และนำเสนอความต้องการของผู้ใช้ประโยชน์ในการพัฒนาพันธุ์พืชวงศ์แตง (แตงกวา ฟักทอง และมะระ) โดย รศ.ดร.จานุลักษณ์ ขนบดี และคณะ

2.การบรรยาย เรื่อง ระบบการบริการเชื้อพันธุกรรมพืช ของ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา โดย ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารทรัพย์สินและสิทธิประโยชน์

3.การบรรยาย เรื่อง การจดทะเบียนพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่นตามพระราชบัญญัติคุ้มครองพันธุ์พืช พ.ศ.2542 โดย นายป่าน ปานขาว ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยการคุ้มครองพันธุ์พืช สำนักงานคุ้มครองพันธุ์พืช กรมวิชาการเกษตร

4.เยี่ยมชมแปลงและร่วมคัดเลือกสายพันธุ์แตงกวาและฟักทอง

5.การนำเสนอ เรื่อง เทคนิคการประเมินคุณภาพทางภายภาพและเคมี เพื่อคัดเลือกสายพันธุ์ฟักทอง “พันธุ์ไข่เน่า” ชั่วที่ 3 – 4 ที่มีคุณภาพสอดคล้องกับตลาด โดย อาจารย์ภัทราภรณ์ ศรีสมรรถการ และคณะ

จากการจัดกิจกรรม เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2565 มีผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 60 คน มีอาชีพ ข้าราชการ/รัฐวิสาหกิจ นักเรียน/นักศึกษา เกษตรกรรม พนักงานเอกชน วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์น่าน และอาชีพอื่น ๆ เช่น นักวิจัยชุมชน เป็นต้น

ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับประโยชน์จากการเข้าร่วมกิจกรรม ดังนี้

1.ได้เทคนิคการปรับปรุงพันธุ์

2.ได้รับข้อมูลเชื้อพันธุกรรมที่ดีของแตงกวาและฟักทอง

3.รู้แนวทางการคัดเลือกสายพันธุ์แตงกวา ฟักทองและมะระ นำสายพันธุ์พืชผักวงศ์แตงไปใช้ในการวิจัยต่อไปในอนาคต

4.มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องพันธุ์และการแปรรูป

5.รับทราบข้อมูลการจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

6.ได้เข้าใจและเทคนิคกระบวนการการผลิตเมล็ดพันธุ์